Đồ chơi ghép hình có thật sự giúp bé thông minh hơn?

Trong những gia đình có trẻ nhỏ, chắc hẳn các bậc cha mẹ đã ít nhất một lần tìm hiểu về những món đồ chơi giúp kích thích tư duy trí tuệ của trẻ. Trên thực tế, cụm từ tìm kiếm ‘đồ chơi’ và ‘thông minh’ có lẽ là những cụm từ nóng nhất và được tìm kiếm nhiều nhất trên Google. Và khi nói đến các sản phẩm đồ chơi thông minh thì đồ chơi xếp hình đứng đầu danh sách đồ chơi kích thích khả năng tư duy của trẻ, giúp tối ưu hóa chức năng và sự phát triển trí não của trẻ.

Vậy, có thực sự đồ chơi ghép hình giúp bé thông mình hơn? Ba mẹ cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

1. Những lợi ích mà bé chơi xếp hình có được là gì ?

Rèn luyện sự khéo léo cho đôi tay

Bằng việc sử dụng đôi tay để lựa chọn các miếng ghép và tự mình ghép các mối ghép của từng miếng lại với nhau thành những hình có ý nghĩa, trẻ nhỏ có thể rèn luyện được sự khéo léo cho đôi tay của mình.

Tăng cường khả năng phối hợp tay và mắt

Quá trình trẻ chơi xếp hình là lúc trẻ cần phải sử dụng mắt để tìm được những miếng ghép mình cần và sau đó dùng tay để chọn đúng miếng ghép mà mình đã nhìn thấy, rồi lắp ghép chúng lại với nhau và sau đó lại tiếp tục các bước tương tự, do đó bé sẽ biết cách phối hợp được nhuần nhuyễn và linh hoạt các hành động này để sao cho có thể lắp được nhanh nhất khối hình đang ghép.

Rèn luyện tính kiên nhẫn cho trẻ

Rèn luyện tính kiên nhẫn cho trẻ nhỏ

Nhắc đến đồ chơi xếp hình thì không thể không nhắc tới lợi ích rèn luyện tính kiên nhẫn cho trẻ bởi để hoàn thành xong quá trình lắp ghép bé phải kiên nhẫn ngồi tìm cho ra những mảnh ghép đúng cho mỗi vị trí của hình muốn ghép để lắp với ráp lại được với nhau thành hình có nghĩa. Do vậy, chơi xếp hình sẽ giúp trẻ trở nên nền tính hơn rất nhiều.

Kích thích tư duy, khả năng sáng tạo của trẻ

Xếp hình là món đồ chơi “không giới hạn”, tức là trẻ có thể thoải mái lắp ghép theo trí tưởng tượng riêng và khả năng sáng tạo của mỗi bé. Do đó, ngoài những hình ghép mà từng sản phẩm đồ chơi hướng tới cho bé lắp ráp, tùy vào khả năng tư duy của từng bé mà trẻ có thể tạo ra được các hình khác theo suy nghĩ của mình. 

Dạy trẻ học cách giải quyết vấn đề

Hầu hết các miếng ghép ở mỗi bộ xếp hình đều được thiết kế khác nhau có thể là về kiểu dáng hoặc kích thước, do đó mỗi lựa chọn của bé nếu chưa chính xác bé sẽ học được cách lập luận và suy đoán tại sao miếng ghép này không đúng, không lắp vừa để rồi từ đó tự mình đi giải quyết lại vấn đề mình đã chọn sai và tìm miếng ghép chính xác nhất.

Xem ngay:  Quan trắc nước thải trong đời sống

Đọc thêm:

https://treemhomnay.com/cach-day-con-tre-cach-lang-nghe-tich-cuc/

ếp tốt hơn

Rèn luyện khả năng ngôn ngữ

Bằng việc ngồi xếp hình cùng bố mẹ hay bạn bè, bé sẽ có cơ hội để trao đổi cùng mọi người những miếng ghép mà mình đang thiếu, đang cần hay tìm giúp mọi người miếng ghép phù hợp, từ đó trẻ có cơ hội để rèn luyện khả năng diễn đạt và sử dụng từ ngữ cho phù hợp hơn.

2. Nên lựa chọn đồ chơi xếp hình nào cho bé ?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại đồ chơi xếp hình với đủ các mẫu mã và kích thước to nhỏ khác nhau, do đó có rất nhiều lựa chọn cho bé. Tuy nhiên, việc lựa chọn cho bé cần cân nhắc kỹ lưỡng đảm bảo các yếu tố dưới đây để trẻ có thể phát huy được tối đa khả năng của mình.

Bộ đồ chơi xếp hình mầm non Sato60 (68 chi tiết) – an toàn cho bé

Lựa chọn đồ chơi có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

Để đảm bảo an toàn cho bé, ba mẹ nên lựa chọn những món đồ chơi xếp hình có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không ham hàng rẻ đều là hàng chất lượng kém rất dễ gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của trẻ nhỏ.

Chọn đồ chơi xếp hình phù hợp độ tuổi của bé

Với mỗi giai đoạn khác nhau, trẻ có khả năng nhận biết và tư duy khác nhau do đó mỗi nhà sản xuất đã có những nghiên cứu về sở thích của trẻ ở từng giai đoạn này để cho ra những món đồ chơi phù hợp. Vì vậy, không nên lựa chọn cho bé theo kiểu phụ huynh thấy thích là được bởi nếu trẻ ở độ tuổi quá nhỏ mà chơi những bộ đồ chơi của bé lớn thì sẽ không phát huy được hết tác dụng của bộ đồ chơi và ngược lại trẻ lớn chơi những bộ ghép cho bé ít tuổi hơn thì nhanh cảm thấy nhàm chán khi chơi.

Bộ xếp hình mầm non tàu hỏa Sato66

Chọn đồ chơi phù hợp với giới tính của trẻ

Ngoài 2 tiêu chí trên, tiêu chí lựa chọn theo giới tính cũng cần được ba mẹ quan tâm bởi sở thích và nhu cầu về đồ chơi cho bé trai và bé gái là rất khác nhau. Do đó, nếu bé được chơi những bộ xếp hình đúng với sở thích thì bé sẽ hào hứng hơn rất nhiều với món quà mà bố mẹ đã tặng cho mình !


Chi tiết tại:

https://treemhomnay.com/do-choi-ghep-hinh-co-that-su-giup-be-thong-minh-hon/