Những cách giúp mẹ sau sinh chống bị stress

Dù bạn là một “người mới” hay đã có kinh nghiệm trong việc trở nên một người mẹ, việc dự phòng stress sau khi sinh vẫn luôn là điều quan yếu mà bạn cần phải để ý. Làm sao để tận hưởng thời gian đáng quý với con và ứng phó với các thách thức của việc làm mẹ một cách thoải mái và tự tín hơn? Cùng tìm hiểu ngay bạn nhé!

Vì sao nữ giới dễ bị stress sau khi sinh?

nữ giới có thể dễ bị găng hay thậm chí stress, trầm cảm sau sinh vì nhiều nguyên cớ. Trong đó, một số căn nguyên thường gặp dẫn đến stress sau khi sinh có thể kể đến như:


  • thay đổi hormone: Sau khi sinh, nồng độ các hormone trong cơ thể nữ giới thay đổi rất đáng kể. Sự sụt giảm của hormone estrogen và progesterone cùng với tăng hormone prolactin có thể ảnh hưởng đến tâm cảnh và gây ra thể tinh thần không ổn định.

  • thay đổi thân thể: Việc mang thai và sinh con tạo ra sự biến đổi lớn ở thân của những người nữ giới bắt đầu hành trình làm mẹ. nữ giới có thể cảm thấy không thoải mái với việc tăng cân, da chảy xệ, nhiều vết thâm đen ở vùng đầu ngực và bụng tích trữ mỡ, mặt nhiều mụn,…. Sự đổi thay này có thể làm tăng cảm giác mặc cảm và lo sợ về vóc dáng sau khi sinh – một trong những nguyên do khiến nữ giới bị stress sau khi sinh.
  • áp lực và kỳ vọng: đàn bà sau sinh phải thẳng tắp đối mặt với áp lực từng lớp và kỳ vọng của xã hội, gia đình và chính bản thân của người đàn bà. Cảm giác phải trở thành “một người mẹ hoàn hảo” hoặc bảo đảm vơ mọi thứ hoàn hảo cho con có thể làm tăng căng thẳng và dễ dẫn đến tình trạng bị stress sau khi sinh.

  • Cuộc sống bị đảo lộn: Việc có con đồng nghĩa với việc đổi thay cuộc sống hàng ngày. phụ nữ phải thích nghi với việc đổi thay giấc ngủ, thời kì và cuộc sống gia đình. Sự thay đổi này có thể tạo ra bít tất tay và áp lực tinh thần.
  • lẻ loi: Không có chồng, gia đình và bạn bè hỗ trợ có thể làm cho tình trạng bít tất tay trở nên trầm trọng hơn. đàn bà cần sự hỗ trợ và cảm giác được quan hoài trong tuổi sau khi sinh.Làm sao để dự phòng tình trạng bị stress sau khi sinh?

dự phòng bít tất tay, bị stress sau khi sinh là một phần quan trọng của việc duy trì sức khỏe ý thức và ý thức hăng hái sau khi thiên thần nhỏ chào đời. Dưới đây là một số cách mà bạn cần biết để giảm bớt căng thẳng sau khi sinh:

Chuẩn bị trước khi sinh

Chuẩn bị tinh thần và thể chất cho việc sinh con có thể giúp giảm căng thẳng sau khi sinh. Hãy tham dự lớp học tiền sản, đọc sách và trao đổi với các bà bầu khác để biết thêm về những thay đổi có thể xảy ra. Việc chuẩn bị trước sẽ giúp bạn không bị bỡ ngỡ và biết mình cần làm gì cho hành trình sắp tới.

Tìm người tương trợ

Bạn nên đàm luận trực tiếp với chồng và người thân về việc liệu mọi người có thể giúp bạn trong việc coi ngó con và cho phép bạn có thời gian riêng để ngơi nghỉ hay không. Nên nói thẳng ra mong muốn của mình để mọi người có thể biết bạn cần gì và tương trợ bạn tốt hơn.

chăm sóc bản thân

Dành thời kì để coi sóc bản thân là điều quan yếu để bạn có thể hạn chế nguy cơ bị stress sau khi sinh. chăm chút bản thân bao gồm việc ăn uống cân đối, tập thể dục và dành thời kì cho các hoạt động bạn yêu thích. Hãy tìm thời gian cho việc thư giãn và luôn nhớ ngủ đủ giấc để có thể bảo vệ sức khỏe thể chất lẫn sức khỏe tinh thần.

Nên đảm bảo mỗi ngày bạn đều có thời gian riêng để thư giãn, đọc sách, xem phim hoặc thực hiện bất kỳ hoạt động giải trí nào bạn yêu thích. Dù thỉnh thoảng đó chỉ là 30 – 60 phút nhưng việc “giải lao” tạm bợ này sẽ tiếp sức cho bạn và giúp bạn vượt qua mọi mỏi mệt trong cuộc sống.

Tìm hiểu về cách coi sóc trẻ sơ sinh

Có tri thức về cách chăm chút trẻ sơ sinh có thể giảm găng và lo âu của bạn. nên chi, để phòng ngừa tình trạng bị stress sau khi sinh, bạn có thể đăng ký tham gia lớp học hoặc tham khảo các nguồn thông tin đáng tin cậy về việc chăm chút trẻ nhỏ.

tầm hỗ trợ tâm lý

Nếu bạn cảm thấy găng, lo lắng trước và sau khi sinh, nên độ sự hỗ trợ từ chuyên gia tâm lý hoặc nhóm tương trợ cho nữ giới sau khi sinh. Nhiều người thường chủ quan với xúc cảm găng tay mà không biết rằng, đó chính là tiền đề dẫn đến stress sau khi sinh mà bạn nên cẩn thận.

Tương tác với bé

Hãy tạo dịp để tương tác với con. Gắn kết với bé bằng cách chuyện trò, hát hò, và ôm bé thẳng tuột. Chính con sẽ là sức mạnh giúp bạn cảm thấy vui vẻ hơn, ít găng hơn và từ đó tránh bị stress sau khi sinh.

Lên kế hoạch

đồ mưu hoạch hợp lý cho ngày của bạn, xác định những nhiệm vụ ưu tiên và hãy chối từ những đề nghị không cấp thiết. Với đàn bà sau sinh, chăm chút con và chăm nom bản thân là 2 nhiệm vụ quan yếu nhất. Bạn có thể tạm gác lại những vấn đề khác để tránh bị “quá tải”.

Từ việc chuẩn bị trước khi sinh đến việc tạo màng lưới hỗ trợ  và chăm chút bản thân, có nhiều cách để giảm bao tay, stress sau khi sinh. quan trọng nhất là bạn cần biết rằng, bạn không cô đơn trong hành trình này.